Meloxicam là thuốc gì và thuốc được sử dụng để làm gì?

0
30

nhân bị viêm xương khớp ở đầu gối và hông cho thấy sự cải thiện đáng kể sau 12 tuần so với nhóm dùng giả dược.

Sống chung với bệnh viêm khớp và các cơn đau và sưng kèm theo có thể khó khăn, nhưng vẫn có các lựa chọn điều trị. Meloxicam là một loại thuốc kê đơn giúp giảm đau và viêm do viêm khớp hiệu quả. Ở bài viết này chúng ta thảo luận về meloxicam là gì, thuốc được sử dụng điều trị viêm khớp có hiệu quả không? (theo chia sẻ Ts Bs Võ Mộng Thoa từ Thuocdactri247.com

Cách thức hoạt động của Meloxicam

Meloxicam thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) giúp giảm đau, viêm và sốt. Thuốc có thể giúp giảm sưng bằng cách giảm mức độ prostaglandin, một chất giống như hormone thường gây viêm.

Meloxicam được sử dụng để làm gì?

Meloxicam 7.5mg được sử dụng để điều trị các cơn đau và viêm do viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzym cyclooxygenase 1 và 2, làm giảm mức độ hormone gây viêm, một loại prostaglandin. Meloxicam đôi khi được sử dụng để điều trị một tình trạng gọi là viêm cột sống dính khớp, là bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến cột sống.

Các triệu chứng chính mà meloxicam điều trị là đau, cứng, sưng và đau. Nhiều người sử dụng ibuprofen để thử và điều trị các triệu chứng viêm khớp khi chúng mới phát sinh, và mặc dù cả ibuprofen và meloxicam đều là thuốc chống viêm không steroid nhưng meloxicam lại mạnh hơn. Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân bị viêm xương khớp ở đầu gối và hông cho thấy sự cải thiện đáng kể sau 12 tuần so với nhóm dùng giả dược.

Meloxicam la thuoc gi va thuoc duoc su dung de lam gi

Quá liều lượng của Meloxicam

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cảnh báo khi dùng thuốc Meloxicam

Cảnh báo nguy cơ tim: Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đau tim hoặc đột quỵ, có thể gây tử vong. Nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bạn đang dùng nó lâu dài, ở liều cao hoặc nếu bạn đã có vấn đề về tim hoặc các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao. Bạn không nên dùng meloxicam để giảm đau trước, trong hoặc sau khi phẫu thuật ghép nối động mạch vành. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Cảnh báo các vấn đề về dạ dày: Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về dạ dày và ruột. Chúng bao gồm chảy máu, loét và lỗ thủng trong dạ dày hoặc ruột của bạn, có thể gây tử vong. Những tác dụng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi bạn đang dùng thuốc này. Chúng có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày hoặc ruột cao hơn.

Cách dùng thuốc Meloxicam

Thuốc này phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ không tự ý sử dụng. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều lượng của bạn để đảm bảo bạn đạt được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong điều trị tình trạng của bạn.

Liều lượng meloxicam mà bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm các:

 • Loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bạn đang sử dụng meloxicam để điều trị
 • Tuổi của bạn
 • Dạng meloxicam
 • Các tình trạng y tế khác mà bạn có thể mắc phải, chẳng hạn như tổn thương thận

Thông thường, bác sĩ sẽ bắt đầu dùng liều lượng thấp và điều chỉnh theo thời gian để đạt được liều lượng phù hợp với bạn. Cuối cùng sẽ kê đơn liều lượng nhỏ nhất mang lại hiệu quả mong muốn.

Tương tác thuốc Meloxicam

Meloxicam không nên được dùng với các loại thuốc sau đây vì nó phản ứng tiêu cực với chúng:

 • Chất gây ức chế ACE
 • Aspirin
 • Thuốc lợi tiểu
 • Lithium
 • Methotrexate
 • Cyclosporine

Trong trường hợp dùng aspirin, dùng nó cùng lúc với meloxicam có thể làm tăng nguy cơ loét. 

Không nên dùng ibuprofen và meloxicam cùng lúc mà không có sự chấp thuận trước của chuyên gia y tế. Cả hai loại thuốc đều là thuốc chống viêm không steroid và nếu chúng kết hợp với nhau, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như loét dạ dày hoặc chảy máu.

Chống chỉ định thuốc Meloxicam

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Dược động học thuốc Meloxicam

Hấp thụ: Các sinh khả dụng của meloxicam được giảm khi dùng đường uống so với liều bolus IV tương đương. Sử dụng meloxicam uống sau bữa ăn sáng nhiều chất béo làm tăng nồng độ đỉnh trung bình của thuốc lên khoảng 22%; tuy nhiên, nhà sản xuất không đưa ra bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào về bữa ăn. Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc kháng acid không cho thấy tương tác dược động học.

Phân phối: Thể tích phân phối trung bình của meloxicam là khoảng 10L. Nó liên kết với protein cao, chủ yếu là với albumin.

Trao đổi chất: Meloxicam được chuyển hóa nhiều ở gan bởi các enzym CYP2C9 và CYP3A4 (phụ) thành bốn chất chuyển hóa không hoạt động. Hoạt động của peroxidase được cho là chịu trách nhiệm cho hai chất chuyển hóa còn lại.

Bài tiết : Meloxicam được bài tiết chủ yếu dưới dạng chất chuyển hóa và xuất hiện với mức độ bằng nhau trong nước tiểu và phân. Dấu vết của thuốc mẹ không thay đổi được tìm thấy trong nước tiểu và phân. Thời gian bán thải trung bình từ 15 đến 20 giờ.

Dược lực học

Meloxicam là thuốc chống viêm, giảm đau có tác dụng hạ sốt khi sốt. 1 Prostaglandin là chất góp phần gây viêm. Thuốc này cũng có tác dụng ưu tiên chống lại COX-2, có thể làm giảm tác dụng tiêu hóa có thể có của thuốc này.

Ở người, meloxicam đã chứng minh khả năng làm giảm tốc độ lắng hồng cầu (ESR) ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và giảm ESR, protein phản ứng C (CRP), cũng như biểu hiện aquaporin-1. Cũng như các NSAIDS khác, sử dụng meloxicum kéo dài có thể dẫn đến suy thận hoặc tim mạch hoặc các biến cố tim mạch huyết khối.

Một lưu ý về ảnh hưởng đường tiêu hóa: Vì meloxicam ức chế ưu tiên COX-2, nên nó được cho là ít gây kích ứng đường tiêu hóa hơn so với các NSAIDS khác. Mặc dù vậy, nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây viêm, chảy máu và loét dạ dày. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân sử dụng meloxicam bị các triệu chứng tiêu hóa với tỷ lệ 13% so với 19% của những người dùng diclofena . Các biến cố GI ít nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân được điều trị bằng meloxicam.

Có lựa chọn thuốc nào thay thế cho meloxicam không?

Có nhiều lựa chọn thay thế thuốc cho meloxicam có chức năng tương tự. Bất kỳ loại thuốc nào được phân loại là thuốc chống viêm không steroid sẽ có bản chất tương tự như meloxicam. Một số loại thuốc như Aleve và Tylenol có sẵn không cần kê đơn. Trao đổi với chuyên gia y tế có thể giúp bạn xác định loại thuốc nào tốt nhất để điều trị chứng đau viêm khớp cá nhân của bạn.

 • Aleve (naproxen): Aleve có tác dụng kéo dài và điều trị đau, viêm và sốt từ nhẹ đến trung bình. 
 • Cambia (diclofenac): Cambia giúp giảm đau cơ và đau do viêm. Nó thường phải được thực hiện nhiều lần trong ngày và không được sử dụng lâu dài vì các tác dụng phụ của nó. Xem diclofenac so với ibuprofen để tìm hiểu thêm về diclofenac và cách nó so sánh với ibuprofen.
 • Celebrex (celecoxib): Celebrex điều trị đau do viêm khớp nhưng không nên dùng nếu bạn bị bệnh tim. Nó gây ra ít vấn đề về dạ dày hơn và có nguy cơ gây đau tim thấp hơn so với các NSAID khác. 
 • Feldene (piroxicam): Feldene có thể giúp điều trị chứng cứng khớp, đau và sưng do bệnh thấp khớp và viêm xương khớp.
 • Lodine (etodolac): Lodine làm giảm đau do viêm khớp và các tình trạng khác. Có thể mất đến hai tuần để xem kết quả điều trị và Lodine có liên quan đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia y tế nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng NSAID và bị bệnh tim.
 • Relafen (nabumetone): Relafen giúp giảm đau và viêm và thường chỉ được dùng một lần mỗi ngày so với các NSAID khác. Có thể mất đến một tuần hoặc hơn để cảm nhận sự khác biệt về mức độ đau nếu dùng Relafen.
 • Tylenol Regular Strength (acetaminophen): Tylenol giúp giảm đau và giảm sốt, nhưng nó không làm giảm sưng và viêm. Tylenol dễ đi vào dạ dày hơn và ít gây chảy máu hơn các loại thuốc giảm đau khác. 

Bảo quản thuốc Meloxicam ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này.

Thuốc Meloxicam giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Meloxicam sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Meloxicamtại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ Nhà Thuốc An Tâm:

 • Website Nhà Thuốc An Tâm: https://nhathuocantam.org/
 • Địa chỉ: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0937542233
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocantam.org

 

Nguồn tham khảo bài viết Thuocdactri247.com, NhaThuocLP.com, NhathuocAnTam.org, NhaThuocOnline.org

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here