Gốm Chu Đậu và những nét đặc trưng riêng của dòng gốm cổ Chu Đậu

0
68

Nhắc đến những thương hiệu gốm nổi tiếng ở Việt Nam là không thể thiếu gốm Chu Đậu. Thuộc dòng gốm cổ cao cấp, đồ gốm sứ Chu Đậu có thời kỳ phát triển rực rỡ và đỉnh cao ở cuối thế kỷ 14 và kéo dài suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc. Đến ngày này, sau khi được phục hưng, dòng gốm cổ Chu Đậu đã làm nên thương hiệu với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có của mình.

Gốm Chu Đậu là gì?

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm sứ Việt Nam được sản xuất tại làng nghề truyền thống lâu đời Chu Đậu (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Chu Đậu được xem như là cái nôi của nghề gốm nước ta. Trải qua biết bao thăng trầm với hơn 500 năm thất truyền, làng nghề gốm cổ Chu Đậu đã được phục hồi và phát triển trở lại. Với nỗ lực của những người con làng nghề Chu Đậu, gốm sứ Chu Đậu đã được hồi sinh và làm sống lại nghề gốm ở tầm cao mới. Gốm sứ Chu Đậu trở thành dòng gốm đẹp ở Việt Nam và Quốc tế. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng 9 chữ vàng “Gốm Chu Đậu tinh hoa văn hoá Việt Nam” và đây chính là niềm tự hào của làng nghề Chu Đậu nói riêng và toàn tỉnh Hải Dương.

Gốm Chu Đậu với nét đặc trưng riêng
Gốm Chu Đậu với nét đặc trưng riêng

Những nét đặc trưng riêng của dòng gốm Chu Đậu

Những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu mang nét đặc trưng riêng biệt không thể nhầm lẫn với những dòng gốm khác. Từ kiểu dáng, màu men cho các hoa văn, họa tiết tinh độc đáo đều mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt, phản ánh chân thực nền văn minh của đồng bằng sông Hồng.

Kiểu dáng độc đáo

Cũng như gốm sứ Bát Tràng, gốm sứ Chu Đậu rất đa dạng về các loại sản phẩm như ấm chén, bát đĩa, lọ lộc bình, đồ thờ cúng, nghiên mực đủ hình thù… phù hợp với mọi không gian trưng bày và nhu cầu sử dụng. Nói đến kiểu dáng đặc trưng của gốm Chu Đậu thì phải kể đến bình trưng bày với kiểu dáng tỳ bà. Đây là kiểu dáng của gốm cổ với nhiều hoa văn và họa tiết tinh xảo như hoa mẫu đơn, hoa cúc, hình xoắn ốc hay tàu lá chuối mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Tham khảo thêm bộ ấm chén đẹp: https://decopro.vn/bo-am-tra-nghe-thuat/ 

Bên cạnh đó những sản phẩm gốm với kiểu dáng bình hồ lô, ly chân đế cao có màu men ngọc với có dáng thần kim quy độc nhất vô nhị. Hay bát đĩa Chu Đậu với màu men trắng, họa tiết men lam quen thuộc với đường kính lên đến 50cm. Những chiếc bát ăn gốm sứ Chu Đậu với đường kính từ 14cm – 16cm có hoa văn sắc nét và độc đáo như hoa phong lan, hoa mai, mẫu đơn…

Men gốm Chu Đậu đa dạng

Dòng gốm sứ Chu Đậu sử dụng đa dạng các màu men nhưng phổ biến là men trắng, men nâu, men ngọc và men lục. Trên nền màu men này, các thợ làm gốm sẽ tỉ mỉ khắc lên những hoa văn tinh xảo. Tuyệt vời nhất là những hoa văn men trắng chàm và hoa văn men tam thái trên nền màu men trắng. Và hầu hết những dòng gốm cổ Chu Đậu đều có hoa văn làm từ hai loại men này. Những hoa văn xuất hiện trên sản phẩm gốm sứ Chu Đậu đều là những hình ảnh quá đỗi quen thuộc về đời sống, cảnh vật làng quê Việt.

Quy trình sản xuất điêu luyện

Từ thời đầu, gốm cổ Chu Đậu được sản xuất bằng cách nung ở lò than thủ công có nhiệt độ hơn 1000ºC. Tất cả quy trình sản xuất đồ gốm của làng nghề Chu Đậu đều được thực hiện bằng thủ công. Từ khâu trộn nguyên liệu đất sét trắng Trúc Thông, đến khâu tạo hình, sấy khô và trang trí hoa văn, họa tiết, đun lò đều do chính bàn tay của những người thợ Chu Đậu. Chính sự tỉ mỉ đó đã tạo nên những sản phẩm gốm tinh xảo và có giá trị cao.

Ngày này, những sản phẩm gốm Chu Đậu được sản xuất trên những dây chuyền có trang thiết bị hiện đại và được nung trong các lò gas. Quy trình sản xuất công nghiệp này cũng đã cho ra những sản phẩm gốm có tính thẩm mỹ rất cao với các họa tiết dát vàng, vẽ vàng kim. Từ đây cho ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Giá của các sản phẩm gốm Chu Đậu

Những sản phẩm gốm với kiểu dáng, hoa văn khác nhau thì sẽ có giá khác nhau. Hiện nay Decorpro – cửa hàng quà tặng, shop quà tặng và cho thuê đồ decor chuyên cung cấp hầu hết những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu cao cấp với mức giá linh hoạt tùy sản phẩm, kích cỡ. Bạn có thể chọn mua những bộ bát đĩa gốm sứ với mức giá từ 150.000 – 600.000 đồng/bộ hoặc những sản phẩm vẽ họa tiết vàng kim, có giá trị nghệ thuật cao có giá dao động vài triệu đồng.

Có thể thấy, gốm Chu Đậu đều là những sản phẩm có tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật rất cao với những nét đặc trưng riêng biệt không thể lẫn. Thật tuyệt vời và ý nghĩa nếu bạn chọn sản phẩm gốm sứ Chu Đậu làm món quà tặng khai trương, quà tặng doanh nghiệp. Hãy liên hệ với cửa hàng gốm sứ Chu Đậu tại Hà Nội Decorpro để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm chất lượng.  https://www.facebook.com/Decopro.vn 

Xem thêm các tin tức khác tại https://kengreenscomeback.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here