Chia sẻ cách viết số La Mã trong Word đơn giản dễ hiểu nhất

1
119

Word ngoài các thao tác soạn thảo chỉnh sửa văn bản ra, còn có thể có các thao tác khác như chèn hình ảnh, căn chỉnh hình ảnh, tạo bảng…Nhưng có một sự thật rằng rất nhiều người sử dụng Word từ lâu nhưng chưa biết cách sử dụng hết các công cụ của Word. Điều này sẽ thành một trở ngại khá lớn khi bạn thực hiện các thao tác trên Word. Bạn có muốn biết thêm các thao tác để việc sử dụng Word ngày càng dễ dàng hơn nữa? Bài viết này https://kengreenscomeback.com/ sẽ bật mí cho bạn cách viết số La Mã trong Word đơn giản đến không ngờ, cụ thể ở đây là cách đánh chỉ mục bằng số La Mã.

Word là gì? Số La Mã khi đánh Word là gì?

Word được biết đến là trình soạn thảo văn bản trên máy tính, còn có tên gọi đầy đủ là Microsoft Word. Đây là một chương trình nổi tiếng được phát triển bởi Microsoft. Soạn Word là một trong số những thao tác cơ bản trên máy tính mà hầu hết mọi người đều biết sử dụng, đôi khi là với cường độ rất thường xuyên. Vì thế Word dường như đã trở thành một phần mềm cơ bản không thể thiếu trong cài đặt sẵn của máy tính nào.

Trong quá trình soạn thảo cũng như chỉnh sửa văn bản có những trường hợp không thể tránh được các ký tự La Mã khó nhằn. Với những người không biết nhiều về Word sẽ lựa chọn viết in hoa các chữ cái để được ký tự số La Mã, nhưng đó là một các vô cùng thô sơ và thể hiện bạn là một người làm việc thiếu chuyên nghiệp. Vậy thì không có lý do gì để bạn bỏ qua các bước đơn giản để viết số La Mã trong Word.

Cách viết số La Mã trong Word của Microsoft
Cách viết số La Mã trong Word của Microsoft

Bạn quá ngán ngẩm với cách chỉ mục bằng số La Mã thô sơ bằng cách viết hoa các ký tự chữ và ghép chúng lại, phải mất công sức viết từng chữ rồi xuống từng dòng, vô cùng mất thời gian, nhất là trong những trường hợp quan trọng gần gấp. Vậy làm thế nào? Đừng lo, dưới đây là các bước đơn giản, nhanh-gọn-lẹ trong việc đánh chỉ mục bằng số La Mã giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Cách viết số La Mã trong Word

Các bước để đánh số chỉ mục bằng số La Mã vô cùng đơn giản

Bước 1:

Chọn phần văn bản cần đánh chỉ mục.

Bôi đen phần văn bản cần đánh chỉ mục
Bôi đen phần văn bản cần đánh chỉ mục

Nếu văn bản đã soạn sẵn bạn chỉ cần kéo chuột và bôi đen phần văn bản. Trong trường hợp chưa soạn, bạn chỉ cần để con trỏ chuột ở trong trang văn bản và thực hiện tiếp bước 2.

Đặt con trỏ chuột trước phần chuẩn bị gõ văn bản
Đặt con trỏ chuột trước phần chuẩn bị gõ văn bản

Bước 2:

Các thao tác trong bước 2 sẽ nhiều hơn bước 1 nhưng cũng vô cùng đơn giản thôi. Cụ thể như sau.

Bạn nhìn lên thanh công cụ phía trên trong giao diện Word, chọn nút Home ở vị trí góc trái trên cùng. Sau khi chọn bạn sẽ thấy bảng các công cụ của nút Home hiện ra. Lúc này bạn chú ý đền phần phía trên của hàng Paragraph, nhìn đến ô vuông nhỏ có chữ Numbering để có các đầu mục được lập trình sẵn.

Vị trí Numbering
Vị trí Numbering

 Bạn nhấn vào tam giác nhỏ ở bên cạnh, bạn sẽ thấy hiện ra một bảng với các đầu mục là ký tự số khác nhau, bạn ấn chọn bảng có ký tự số La Mã.

Ô chỉ mục số La Mã
Ô chỉ mục số La Mã

Chỉ với các bước đơn giản như vậy, bạn đã dễ dàng đánh số được các cột hàng với ký tự số La Mã.

Như đã nói ở trên, nếu bạn chưa có phần văn bản có sẵn để bôi đen thì bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột trước phần văn bản chuẩn bị gõ, sau đó thực hiện các bước chọn Numbering như hướng dẫn. Lúc này mỗi lần bạn xuống dòng các chữ số La Mã vẫn sẽ tự động hiện ra mà không cần bất kỳ thao tác nào nữa.

Thao tác với đoạn văn bản chưa có sẵn
Thao tác với đoạn văn bản chưa có sẵn

Trong trường hợp không cần sử dụng các cách viết số La Mã trong Word nữa, bạn chỉ cần vào lại ô tam giác nhỏ bên cạnh Numbering, sau đó chọn None, các ký tự La mã sẽ tự động kết thúc sau thao tác này.

Với các trường hợp muốn bỏ đi các ký tự La Mã sau khi đã chọn trong một phần văn bản có sẵn. bạn không cần đi xóa từng dòng. Bạn chỉ cần chọn bôi đen phần văn bản đó sau đó lại chọn None, hoặc ấn trực tiếp vào ô Numbering, các ký tự chỉ mục bằng số La Mã trong văn bản sẽ tự động biến mất.

Tương tự với các chỉ mục bằng số hay bằng chữ khác, bạn cũng thực hiện các thao tác tương tự chỉ thay đổi vị trí ô chỉ mục.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo ngay video chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Bằng các bước rất đơn giản trên đây, cách viết số La Mã trong Word không còn khó khăn hay gây mất thời gian như trước nữa, còn khiến bạn làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Word là một kỹ năng cơ bản nhưng cũng là kỹ năng rất quan trọng mà bạn nên hiểu biết nhiều hơn.

Hy vọng các bước trên đây kengreenscomeback.com sẽ giúp không chỉ biết cách đặt chỉ mục bằng số La Mã mà còn giúp bạn hoàn thiện và thành thạo hơn khả năng soạn thảo và chỉnh sửa văn bản để bạn tự tin hơn khi làm việc và có thêm nhiều cơ hội việc làm.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here